Nấm linh chi là thảo dược nổi
tiếng đã làm nên tên tuổi của đất nước Hàn Quốc. Hiện nay, nấm linh chi được
nuôi trồng phổ biến nên giá thành đã hạ hơn và nhiều người tiêu dùng có thể mua
được thảo dược này để chăm sóc sức khỏe.
Công dụng của nấm linh chi được biết
đến với khả năng thải độc cho cơ thể, bảo vệ các cơ quan nội tạng, thúc đẩy
tuần hoàn máu lên não và đến các cơ quan khác trong cơ thể, tăng cường trí nhớ,
cải thiện hoạt động của hệ thần kinh…
Nấm linh chi hiện nay có thể mua tại
nhiều cửa hàng bán thực phẩm chức năng với nhiều chủng loại: nấm linh chi đỏ,
vàng, xanh…cùng các sản phẩm tinh chế từ nấm linh chi.
Tuy nhiên các loại
nấm linh chi nguyên chiếc thường được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì có thể
chế biến thành nhiều món ăn, thức dùng theo khẩu vị và sở thích.
Tuy nhiên các
loại nấm linh chi nguyên chiếc cần phải có phương pháp sơ chế nấm linh
chi hợp lý thì khi sử dụng mới thuận tiện và hiệu quả.
Thái lát nấm linh chi
Nấm linh chi nguyên chiếc sau khi
mua về nếu muốn dùng thì cần phải đem thái lát để dễ dàng chế biến cùng như
liệu chừng liều dùng hợp lý.
Do nấm linh chi rất cứng và chắc nên phải sử dụng
các loại dao lưỡi mác, dao cầu hay các loại dao chuyên dụng để xắt nấm.
Không
nên dùng các loại dao mỏng để thái vì có thể bị cắt vào tay, rất nguy hiểm.
Dùng thớt gỗ chắc chắn để khi đặt nấm không bị lệch hoặc trượt tay.
Đặt nấm linh chi thẳng đứng vì theo
đúng chiều thớ vân của nấm sẽ dễ thái hơn là đặt nằm nấm xuống kệ.Mỗi lát cắt
dày khoảng 0,2mm là hợp lý để sử dụng.
Đây là cách sơ chế nấm linh chi phổ
biếnđược nhiều người lựa chọn để thuận lợi cho việc nấu nước, sắc nước, nấu
thịt, nấu canh, nấu cao…
Nghiền bột nấm linh chi
Nếu bạn không muốn mua các loại bột
gói nấm linh chi trên thị trường vì sợ bị trộn lẫn nguyên liệu khác thì
cũng có thể mua nấm linh chi nguyên chiếc về để nghiền thành bột mịn sử dụng.
Trước khi muốn nghiền nhỏ thành bột
thì các bạn cũng có thể thái nấm linh chi thành các lát mỏng cho dễ nghiền. Nấm
linh chi rất cứng và chắc nên những loại máy xay thông thường không nên dùng vì
có thể hỏng lưỡi dao.
Nên dùng các loại máy xay chuyên dụng hoặc tìm đến các
cửa hàng Đông y và thuê xay.
Nên nghiền nấm linh chi thật nhỏ,
đến lúc sờ vào thấy mịn, tơi như sợi bông là được. Bột nấm linh chi có thể dùng
để pha trà hoặc làm các loại mặt nạ dưỡng da dành cho các chị em phụ nữ…
Bảo quản nấm linh chi sau sơ chế
Sau khi sơ chế nấm linh chi để
bảo quản được lâu dài mà không làm mất đi dưỡng chất thì cần phải có phương
pháp bảo quản nấm linh chi hiệu quả.
Nấm linh chi thái lát hay nghiền bột
đều nên cho vào túi nilong thực phẩm, bọc kín và để nơi khô ráo thoáng mát. Nên
tìm loại túi hút chân không để bảo quản nấm sẽ tốt hơn.
Nếu thời tiết ẩm có thể
dùng các biện pháp hút ẩm để bảo quản nấm như dùng giấy hút ẩm hay gạo rang…
Ngoài ra đối với nấm thái lát thì có
thể bảo quản bằng các phương pháp ngâm rượu hoặc ngâm mật ong, khi sử dụng cũng
rất thuận tiện và bổ dưỡng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét