Cách nhận biết nấm linh chi đỏ
Hồng chi là loại nấm hay bị làm giả
nhất. Để lựa chọn hồng chi tự nhiên, người tiêu dùng cần phải dựa vào các đặc
điểm sau:
– Về hình dáng: hồng chi có mũi do
cuống nấm tạo thành. Chiều cao và chiều rộng trung bình của hồng chi từ 12 –
20cm. Mũ của nấm hồng chi có hình bầu dục hoặc bán nguyệt. Cuống nấm thường to
khoảng 4cm và mọc lệch sang một bên.
– Về màu sắc: đúng như tên gọi, hồng
chi có màu đỏ sẫm ở bề mặt và có màu trắng hoặc nâu nhạt dưới mũ.
– Về độ cứng: hồng chi có vỏ cứng
chắc và bề mặt nhẵn bóng.
– Về vân nấm: vân nấm hồng chi hình
tròn đồng tâm, vân xa tán tia.
Phân biệt loại linh chi tự nhiên với nuôi trồng
Linh chi tự nhiên
|
|
Xù xì, thô ráp.
|
|
Không quá lớn và có độ dày từ 1
3cm.
|
|
Cứng và chắc, không bị vỡ thành
nhiều mảnh khi dùng tay bẻ.
|
|
Thường có vị đắng, ngậm lâu có vị
ngọt
Mùi thơm đặc trưng.
|
|
Linh chi nuôi trồng
|
|
Bắt mắt, mặt trên của nấm sáng
bóng.
|
|
Mỏng hơn và to hơn nấm rừng.
|
|
Dễ bẻ vỡ thành nhiều mảnh.
|
|
Ít đắng hơn so với linh chi rừng
Không có mùi thơm đặc trưng.
|
Cách nhận biết nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc
Linh chi Trung Quốc
|
||
Mũ nấm thường có hình tròn méo.
Mặt dưới mũ nấm có màu vàng chanh, có vết trầy trắng.
Đường kính mũ nấm khoảng 8 – 17cm.
|
||
Thường nặng khoảng 200g.
|
||
Dùng tay ấn mạnh vào bề mặt nấm sẽ thấy cứng, chắc như gỗ.
|
||
Nấm dày, cứng, bề mặt sáng bóng.
|
||
Sờ vào mặt cắt của cuống nấm sẽ thấy mịn.
|
||
Mùi thơm, không chua.
Vị đắng hơi nồng và vẫn giữ được vị đắng cho đến khi sắc
nước 2-3 lần.
Sau khi uống có cảm
giác dễ chịu.
|
Linh chi Hàn Quốc
|
Mũ nấm hình quả thận.
Mặt dưới mũ nấm có màu vàng nâu
hoặc vàng xám, có vết trầy màu nâu đất.
Đường kính mũ nấm khoảng 16cm, nhỏ
hơn loại Hàn Quốc.
Gờ tai nấm hay có viền màu tím
thẫm.
|
Chỉ nặng khoảng 50g.
|
Ấn mạnh vào bề mặt nấm sẽ có cảm
giác xốp, mềm và lõm xuống.Nếu dùng tay bóp nhẹ nấm sẽ vỡ hoặc méo.
|
Nấm mỏng, xốp, bề mặt xỉn màu,
không sáng bóng.
|
Phần mặt cắt của cuống nấm sần
sùi. Còn phần lát nấm thì xốp mềm.
|
Mùi chua, vị đắng.
Không tạo độ nồng khi sắc nước.
Không giữ được hương vị khi sắc
2-3 lần.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét