Thứ Năm, 21 tháng 6, 2018

Cách phân biệt một số loại nấm linh chi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nấm linh chi, nếu bạn không biết cách phân biệt nấm linh chi bạn sẽ dễ gặp phải những khó khắn và mua lầm hàng giả.

Cách phân biệt một số loại nấm linh chi-1



Cách nhận biết nấm linh chi đỏ


Hồng chi là loại nấm hay bị làm giả nhất. Để lựa chọn hồng chi tự nhiên, người tiêu dùng cần phải dựa vào các đặc điểm sau:

– Về hình dáng: hồng chi có mũi do cuống nấm tạo thành. Chiều cao và chiều rộng trung bình của hồng chi từ 12 – 20cm. Mũ của nấm hồng chi có hình bầu dục hoặc bán nguyệt. Cuống nấm thường to khoảng 4cm và mọc lệch sang một bên.

– Về màu sắc: đúng như tên gọi, hồng chi có màu đỏ sẫm ở bề mặt và có màu trắng hoặc nâu nhạt dưới mũ.

– Về độ cứng: hồng chi có vỏ cứng chắc và bề mặt nhẵn bóng.

– Về vân nấm: vân nấm hồng chi hình tròn đồng tâm, vân xa tán tia.

Cách phân biệt một số loại nấm linh chi-2

Phân biệt loại linh chi tự nhiên với nuôi trồng


Linh chi tự nhiên
Xù xì, thô ráp.
Không quá lớn và có độ dày từ 1 3cm.
Cứng và chắc, không bị vỡ thành nhiều mảnh khi dùng tay bẻ.
Thường có vị đắng, ngậm lâu có vị ngọt
Mùi thơm đặc trưng.

Linh chi nuôi trồng

Bắt mắt, mặt trên của nấm sáng bóng.

Mỏng hơn và to hơn nấm rừng.

Dễ bẻ vỡ thành nhiều mảnh.

Ít đắng hơn so với linh chi rừng
Không có mùi thơm đặc trưng.



Cách phân biệt một số loại nấm linh chi-3

Cách nhận biết nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc


Linh chi Trung Quốc


Mũ nấm thường có hình tròn méo.
Mặt dưới mũ nấm có màu vàng chanh, có vết trầy trắng.
Đường kính mũ nấm khoảng 8 – 17cm.

Thường nặng khoảng 200g.

Dùng tay ấn mạnh vào bề mặt nấm sẽ thấy cứng, chắc như gỗ.

Nấm dày, cứng, bề mặt sáng bóng.

Sờ vào mặt cắt của cuống nấm sẽ thấy mịn.

Mùi thơm, không chua.
Vị đắng hơi nồng và vẫn giữ được vị đắng cho đến khi sắc nước 2-3 lần.
Sau khi uống có cảm giác dễ chịu.

Linh chi Hàn Quốc

Mũ nấm hình quả thận.
Mặt dưới mũ nấm có màu vàng nâu hoặc vàng xám, có vết trầy màu nâu đất.
Đường kính mũ nấm khoảng 16cm, nhỏ hơn loại Hàn Quốc.
Gờ tai nấm hay có viền màu tím thẫm.
Chỉ nặng khoảng 50g.
Ấn mạnh vào bề mặt nấm sẽ có cảm giác xốp, mềm và lõm xuống.Nếu dùng tay bóp nhẹ nấm sẽ vỡ hoặc méo.
Nấm mỏng, xốp, bề mặt xỉn màu, không sáng bóng.
Phần mặt cắt của cuống nấm sần sùi. Còn phần lát nấm thì xốp mềm.
Mùi chua, vị đắng.
Không tạo độ nồng khi sắc nước.
Không giữ được hương vị khi sắc 2-3 lần.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét