Phân loại nấm linh chi theo màu nấm
Có 6 loại nấm linh chi, mỗi loại có
những cách nhận biết và tác dụng khác nhau:
1. Nấm linh chi xanh: hay còn còn là Thanh Chi hay Long chi có màu xanh, nấm
không chứa độc tố, tính bình, có vị chua.
Thanh chi dùng trong các trường hợp
mắt mờ, có tác dụng làm sáng mắt, bổ gan, thanh nhiệt giải độc gan, giúp ổn
định hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ…
2. Nấm linh chi đỏ: còn có tên gọi là Hồng Chi, Xích Chi hay Đơn Chi có
màu đỏ. Nấm loại này có vị đắng, tính bình, không chứa độc tố.
Có tác dụng tăng
cường trí tuệ, bổ máu, tốt cho hệ tim mạch, chữa trị chứng khó thở, đau tức
ngực…
3. Nấm linh chi vàng: Còn được gọi là Hoàng chi hay Kim chi, màu vàng vị
ngọt, tính bình, không độc, chuyên trị an thần, ích tì khí.
4. Linh chi trắng: Còn gọi là Bạch chi hay Ngọc chi, màu trắng vị cay, tính
bình, không độc, ích phổi, thông mũi, cường ý chí, an thần, chữa ho nghịch hơi.
5. Linh chi đen: Linh chi đen còn được gọi là Hắc chi hay Huyền chi,
màu đen vị mặn, tính bình, không độc trị chứng bí tiểu, ích thận khí.
6. Linh chi tím: Còn được gọi với tên Tử chi hay Mộc chi, màu tím vị
ngọt, tính ôn, không độc, đặc trị đau nhức khớp xương, gân cốt.
Phân loại các loại nấm linh chi theo nguồn gốc xuất
Nấm
linh chi Việt Nam ( Nấm lim xanh): là
một trong những loại nấm rất quý của Việt Nam thuộc họ nấm linh chi ,nấm mọc
trên cây gỗ lim đã chết và được các nhà khoa học phát hiện ở tỉnh Quảng Nam
cách đây không lâu.
Theo các nhà khoa học Nấm lim xanh có giá trị rất cao về
kinh tế cũng giá trị về chăm sóc sức khỏe trong bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ phòng
ngừa nhiều căn bệnh mãn tính, trong đó đáng chú ý nhất là những bệnh về gan và
bệnh ung thư.
Nấm linh chi Hàn Quốc: là những các loại nấm linh chi nổi tiếng khắp thế giới
đến từ xứ sở kim chi. Ưu điểm của nấm linh chi Hàn Quốc là có nhiều loại nấm
khác nhau, được chăm sóc theo phương pháp hiện đại và xử lý đặc biệt mang đến
giá trị cao về dinh dưỡng ( một số ít cũng có nguồn gốc từ tự nhiên nhưng đều
được kiểm định về chất lượng).
Có mấy loại nấm linh chi Hàn Quốc nổi tiếng nhất
đó là: nấm linh chi đỏ, nấm linh chi vàng, nấm linh chi Thượng Hoàng, nấm cổ
linh chi… Hiện nay, các sản phẩm Nấm linh chi Hàn Quốc đều rất được người dân
trên thế giới ưa chuộng và tin dùng.
Nấm linh chi Trung Quốc: là các loại nấm linh chi có hình quả thận, màu sắc
vàng nâu hoặc vàng xám, nấm xốp, ấn mạnh vào mặt trên thấy mềm và lõm xuống,
thường được dùng để làm nấm linh chi Hàn Quốc giả.
Tuy nhiên, trọng lượng của
các loại nấm linh chi Trung Quốc nhẹ hơn nấm Hàn Quốc rất nhiều, dễ bị mốc mọt
và không đảm bảo về chất lượng dinh dưỡng bởi chủ yếu đây là những loại nấm
“dại”, không có nguồn gốc rõ ràng.
Nấm linh chi Nhật Bản: chủ yếu là những loại nấm linh chi đỏ. Đây cũng là loại
nấm mới nhất thuần chủng bởi bàn tay con người, tai nấm dày và cứng hơn rất
nhiều so với nấm linh chi Việt Nam, mặt dưới màu vàng chanh.
Thời gian nuôi
trồng nấm linh chi Nhật Bản dài gấp đôi các loại nấm linh chi khác trên thế
giới. Khi uống cũng có vị đắng hơn nấm Linh Chi khác.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét